Trang chủ Bài Học Cuộc Sống Truyện Cười Cực Hay Và Ý Nghĩa: Chó Và Mèo

Truyện Cười Cực Hay Và Ý Nghĩa: Chó Và Mèo

Cập nhật 11:45, 13/07/2017

Một gia đình nông dân có nuôi một con chó và một con mèo. Con chó rất siêng năng. Mỗi ngày, khi chủ nhân đi vắng, chú ta dỏng hai tai lên, mắt sáng rực, đi tuần tra xung quanh căn nhà. Chỉ cần một chút động tĩnh là chú ta sủa inh ỏi lên và truy tìm dấu vết của kẻ xâm phạm. Chú ta rất chuyên tâm làm công việc bảo vệ gia đình nhà chủ.

Khi có người ở nhà, chú ta thả lỏng tinh thần, có khi còn ngủ vùi. Vì vậy, trong mắt những người trong nhà chủ thì chú ta là chú chó lười biếng, chẳng làm tròn nhiệm vụ. Thế nên họ chẳng cho chú ăn no, càng hiếm khi thưởng cho chú ta một miếng ăn ngon.

Con mèo thì lười biếng. Những lúc chủ vắng nhà, nó chui vào góc ngủ miên man. Mấy con chuột kéo nhau vào lục phá, nó cũng chẳng buồn nhòm đến. Ngủ đã mắt, nó dậy đi tản bộ, vận động cho giãn gân giãn cốt. Đến khi chủ nhà về thì nó ở trạng thái rất sung sức, kêu meo meo, chạy quấn quanh chủ. Nó còn liếm liếm chân, đùa giỡn với chủ nhân. Vì thế, trong mắt của chủ nhà, nó là một con mèo vô cùng siêng năng và đương nhiên, có gì ngon lành, mèo ta đều nhận hết.

cho-va-meo.1

Do con mèo lười biếng nên chuột kéo đến nhà ngày một đông. Có hôm, bọn chuột cắn hư một món đồ quý trong nhà. Chủ nhà giận lắm, mới tập hợp mọi người lại:

-Các ngươi xem, con mèo nhà ta siêng năng như thế mà bọn chuột lại lộng lành đến mức này. Tôi cho rằng, nguyên nhân quan trọng nhất chính là con chó lười. Suốt ngày nó chỉ biết ngủ, không biết giúp con mèo bắt chuột. Giờ tôi quyết định đuổi con chó đi, chỉ nuôi mỗi con mèo này thôi. Ai có ý kiến gì không?

Mọi người ào ào phụ họa:

-Con chó này lười thật đấy, suốt ngày chỉ biết ngủ! Còn con mèo siêng năng biết mấy! Bắt được bao nhiêu là chuột, ăn đến nỗi béo ú, đi không nổi nữa kìa! Đúng là nên đuổi con chó đi, chỉ nuôi con mèo thôi.

Thế là con chó bị đuổi ra khỏi nhà. Nó bước ra khỏi cửa còn quay đầu nhìn lại mãi, không hiểu nguyên nhân tại sao mình lại bị đuổi.

Bài học ý nghĩa:

Trong thực tế người nói nhiều chưa hẳn đã làm được nhiều. Thông thường, giỏi nói thì không giỏi làm, giỏi làm thì lại khong khéo nói. Nói nhiều, không chắc làm được bao nhiêu, còn nói ít chưa hẳn đã làm ít. Làm nhiều chưa hẳn được báo đáp nhiều, làm ít chưa hẳn là thu hoạch ít. Nguyên do là vì chúng ta chỉ nhìn sự việc ở bề mặt, ít khi đào sâu xem xét thực trạng; quá chú trọng vào cảm giác cá nhân nên đánh giá sự việc thiếu công bằng; thường thích kẻ vuột ve mình chứ ít khi thích người đối chọi với mình.

Bình luận & chia sẻ
Bài viết cùng danh mục